Hướng Dẫn Cài Đặt Tần Số Cho Bộ Đàm Baofeng

Hướng Dẫn Cài Đặt Tần Số Cho Bộ Đàm Baofeng

Hướng Dẫn Cài Đặt Tần Số Cho Bộ Đàm Baofeng. Cài đặt tần số bộ đàm là một trong những việc quan trọng mà người dùng cần phải làm trước khi chính thức đưa thiết bị bộ đàm vào sử dụng trong công việc, trong đó có thiết bị bộ đàm Baofeng. Trong bài viết dưới đây hãy cùng xem hướng dẫn cách cài tần số bộ đàm Baofeng nhé!

Hướng Dẫn Cài Đặt Tần Số Cho Bộ Đàm Baofeng
Hướng Dẫn Cài Đặt Tần Số Cho Bộ Đàm Baofeng

Chuẩn bị cáp phần mềm để cài tần số

Về cơ bản, bộ đàm Baofeng cũng giống như nhiều dòng máy bộ đàm khác đều sử dụng hai loại tần số UHF cùng VHF tuỳ theo mẫu mã. Hầu hết các dòng máy bộ đàm Baofeng trên thị trường hiện tại đều có cách cài đặt giống nhau. Trước khi tiến hành cài đặt tần số bộ đàm, bạn chỉ cần chuẩn bị đầy đủ những thiết bị và công cụ như sau:

 • Một chiếc máy tính hệ Windows (không sử dụng máy MAC)
 • Bộ đàm Baofeng đang có nhu cầu cài đặt tần số.
 • Phần mềm đã cài sẵn trên máy tính để cài đặt tần số bộ đàm
 • Cáp kết nối từ bộ đàm đến với máy tính.

Các bước cài đặt tần số bộ đàm Baofeng

Nếu đã chuẩn bị đầy đủ các loại thiết bị cho việc cài đặt phía trên thì bạn hãy làm theo các bước cài đặt như sau nhé!

Bước 1

Tiến hành kết nối thiết bị bộ đàm đến với máy tính thông qua chiếc dây cáp kết nối. Bạn chỉ cần cắm chân của cáp vào chiếc máy tính và cắm chiếc chân còn lại vào chiếc máy bộ đàm là được

Bước 2

 • Tiến hành cài đặt driver kết nối cáp với máy tính bằng cách vào Port và lựa chọn được cổng COM làm việc tương ứng. Để có thể chọn lựa cổng COM nào hiện bạn đang làm việc bạn có thể thực hiện bằng cách vào bấm chuột phải vào mục My Computer => Manage => chọn Device Manager.
 • Tiếp tục với giao diện bên phải hãy chọn Ports (COM & LPT) và màn hình sẽ xuất hiện tên cổng COM đang làm việc xuất hiện.

Bước 3

Khởi chạy phần mềm cài đặt và tiến hành đọc tần số bộ đàm Baofeng. Nhớ lưu ý chọn phần cổng COM tương thích đã xem từ trước bạn nhé!

Bước 4

 • Đọc tần số bộ đàm Baofeng hiện tại đang sử dụng bằng cách nhấn vào nút Read from Radio có icon bộ đàm có hình mũi tên sang trái hoặc bạn cũng có thể vào mục Program để chọn.
 • Trường hợp bạn cài tần số cho bộ đàm Baofeng mới thì hãy chọn vào mục Write to radio để có thể ghi các thông tin tần số mới cho bộ đàm của mình nhé!

Bước 5

 • Tiến hành đổi thông tin tần số hiện tại của bộ đàm Baofeng thành tần số mà bạn cần cài.
 • Trước đó nếu bạn đã ghi xong thông tin tần số cũ thì hãy bấm vào mục Write to radio hoặc icon bộ đàm có mũi tên về phía bên phải nhé.

Bước 6

Kiểm tra lại phần tần số cài đặt đã đúng hay chưa. Nếu bạn đã tiến hành điền các thông số đúng cách thì có thể thử bằng cách chuyển kênh của 2 bộ đàm về kênh 1 và bấm giữ PTT để kiểm tra việc kết nối.

Một số lưu ý khi cài đặt tần số bộ đàm Baofeng

Để có thể cài đặt tần số bộ đàm Baofeng nhanh chóng và chính xác thì bạn nên có một hiểu biết nhất định về mẫu mã bộ đàm có thể liên lạc trong dải tần số nào, cùng như thông tin về đặc điểm của dải tần số UHF (từ 400 – 470 MHz) cũng như VHF (136 – 174 MHz). Ngoài ra bạn nên biết một số thông tin về các cự ly mà máy bộ đàm Baofeng có thể sử dụng như sau:

 • Những địa điểm ít vật cản và trống trải thì cự ly liên lạc tốt nhất khoảng 3 km.
 • Những địa điểm có các mặt bê tông dày thì cự ly liên lạc tốt nhất chỉ khoảng 1 km.
 • Với những địa điểm mà có vật che chắn và nhiều công trình thì cự ly liên lạc chỉ khoảng 2 km.

(143)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *